Các công ty ở Mỹ có thể bỏ ra một số tiền rất lớn cho các cuộc ‘ăn nhậu, thật đắt tiền, nhưng họ không bao giờ cho phép những việc làm phí phạm tiền bạc bất kỳ lớn nhỏ như ép uống rượu, phạt rượu, uống say xỉn…

full team building Tiệc Team building Mỹ xa hoa nhưng không ép uống rượu

Trước hết phải nói văn hóa ở nhiều công ty ở Việt Nam ngày nay có nhiều sự tiến bộ rất đáng mừng và đáng được khuyến khích.

Song song với việc điều hành công việc và quản lý, nhân viên còn được công ty chú trọng đến cuộc sống theo tiêu chuẩn như công ty ở các nước phát triển. Điều đó chứng tỏ sự văn minh và rất đáng mừng.

Nhưng ở Việt Nam lại có những chuyện bị biến tướng, tạo nên những hình ảnh không đẹp và bị gắn mác “Vietnam Style” (kiểu Việt Nam).

Ở Mỹ, các “Team building” thường được tổ chức bằng một cuộc “Outing”, nói nôm na là “dã ngoại”. Đây là một quang cảnh khác với nơi làm việc hằng ngày để các nhân việc có dịp vui chơi, nói về công việc trong một môi trường thoải mái và vui vẻ.

Và việc tổ chức cũng tùy theo “hầu bao” của công ty lớn hay nhỏ. Với một công ty có tầm cỡ lớn, nhân viên có thể chơi golf, cưỡi ngựa, chơi các môn thể thao biển ở các resort etc..

Buổi ăn tối là lúc các công việc được bàn luận trong một khung cảnh lịch sự nhưng thân thiện bên cạnh những món ăn sang trọng và những ly rượu đắt tiền cho những người có nhu cầu thích uống rượu.

Nhưng nó rất khác với cái “Team Building” của người Việt. Tôi nói “rất khác” là vì công ty ở nước ngoài có thể bỏ ra một số tiền rất lớn cho các cuộc “Outing” thật đắt tiền, nhưng họ sẽ không bao giờ chấp nhận những phí phạm bất kỳ lớn nhỏ. Chẳng hạn như chuyện ép uống rượu, phạt rượu, uống say xỉn, rồi ói mửa…

Đối với họ, những hành động này là vô trách nhiệm, phung phí của công. Và sau cùng là một hình ảnh kém văn minh, rất xấu và vô nghĩa cho một việc làm rất tốt và ý nghĩa, nên không thể chấp nhận.